Ôm mộng làm giàu từ chung cư cũ: Nhà đầu tư khóc ròng!

23/11/2017

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp tại Tp.HCM mua nhà chung cư cũ để mong được đền bù giải tỏa giá cao… Tuy nhiên, thực tế đã khiến họ “vỡ mộng”.

Kỳ vọng kiếm lời từ đầu tư chung cư cũ

Cách đây 3 năm, ông Nguyễn Quang Thắng, ngụ quận Bình Thạnh (Tp.HCM) quyết định mua 3 căn chung cư tại lô H, G, E của chung cư cũ Thanh Đa (quận Bình Thạnh) với giá hơn 600 triệu đồng/căn 45m2. Nhà đầu tư này cho biết, sở dĩ ông mua nhiều chung cư cũ để đầu tư bởi khi đó có thông tin thành phố kêu gọi các doanh nghiệp vào cải tạo chung cư cũ.

Theo tính toán của ông Thắng, nếu doanh nghiệp vào cải tạo, chỉ tính đền bù, nhà ông cũng lời, hoặc thậm chí họ cải tạo xong, 3 căn nhà của ông sẽ được làm mới và giá bán chắc sẽ tăng rất cao.

Thế nhưng, tính toán tưởng “chắc như bắp” của ông Thắng lại hoàn toàn phá sản khi tới thời điểm này, thành phố chưa thể thực hiện cải tạo chung cư cũ Thanh Đa. Vậy là gần 2 tỷ đồng của ông Thắng vẫn “chôn chân” tại chỗ.

“Mới đây vì kẹt tiền làm ăn, tôi chào bán 1 trong 3 căn chung cư cũ trên, nhưng khách trả chỉ hơn 400 triệu đồng” ông Thắng ngậm ngùi cho biết.

Cũng với tính toán mua nhà chung cư cũ để mong hưởng lợi khi được đền bù số tiền lớn hơn lúc mua, bà Lê Thị Lựu, ngụ quận 3 (Tp.HCM) còn bị mất một khoản tiền lớn.

Cụ thể, năm 2014, nghe bạn bè rủ đi mua chung cư cũ để đợi đền bù giải tỏa hưởng lợi, bà Lựu đã mua 1 căn hộ tại Chung cư Cửu Long (128 Hai Bà Trưng, quận 1). Sau 3 năm, bà mới biết căn hộ chung cư mình mua thuộc cấp D (cấp nguy hiểm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào). Ngày 18/9/2017, UBND quận 1 đã tiến hành cưỡng chế giải tỏa chung cư này và bà Lựu được đền bù số tiền chỉ bằng một nửa số tiền bà bỏ ra mua.

đầu tư chung cư cũ
Kỳ vọng kiếm lời lớn từ tiền đền bù, nhiều nhà đầu tư đang bị “mắc kẹt”
khi trót dốc tiền ôm chung cư cũ. Ảnh: Gia Huy

Tương tự bà Lựu và ông Thắng, rất nhiều nhà đầu tư khác mua nhà chung cư cũ mong kiếm lời cũng đang trong tình trạng lỗ vốn.

Anh Trần Hoàng (Hà Nội), chủ nhân căn chung cũ 1A Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 (Tp.HCM) chia sẻ, vì giá rẻ lại có thể cho thuê, đợi đền bù, nên năm 2015 anh mua căn chung cư cũ rộng hơn 50m2. Anh Hoàng đã bỏ ra hơn 900 triệu đồng để mua căn hộ chung cư này, cộng thêm gần 200 triệu đồng tu sửa. Nhưng từ đó tới nay, anh mới chỉ cho thuê được 3 tháng, giá cho thuê lúc đầu là 9 triệu đồng/tháng, sau hạ xuống 5,5 triệu đồng/tháng. Dù vậy, căn hộ vẫn không có khách thuê do quá cũ nát.

Khó xây mới chung cư cũ vì nhà đầu tư thứ cấp

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt Gia Phú – doanh nghiệp đang thực hiện xin đầu tư xây dựng, cải tạo một chung cư cũ tại Tp.HCM, doanh nghiệp ông đang đau đầu vì những nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ chung cư cũ để hưởng lợi từ tiền đền bù kiểu này.

“Khi họp dân, những người dân sống lâu năm ở chung cư cũ đồng thuận những gì chủ đầu tư đưa ra để xây dựng mới chung cư, nhưng những nhà đầu tư thứ cấp lại không chấp nhận, vì họ thấy không có lời”, ông Tuấn cho biết.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp.HCM cho hay, trên địa bàn thành phố hiện có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, gồm hơn 35.000 người dân đang sinh sống. Trong đó, có 14 chung cư cấp D, cấp cực kỳ nguy hiểm. Được biết, hiện đã có 100 doanh nghiệp xin được cải tạo các chung cư cũ tại Tp.HCM, nhưng từ đầu năm 2017 tới nay, thành phố mới chỉ di dời được 3 chung cư cũ.

Theo ông Hoan, báo cáo từ các quận, huyện lên Chủ tịch UBND Thành phố cho thấy, có tình trạng nhiều nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ chung cư cũ để kiếm lời và họ chính là tác nhân khiến công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn.

PGS-TS. Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, nguyên nhân của tình trạng nhà đầu tư ôm căn hộ chung cư cũ, gây khó khăn cho chủ đầu tư một phần đến từ lãnh đạo địa phương đã cho phép sang nhượng chung cư cũ, trong khi tại thời điểm này, việc sang nhượng chung cư cũ cần hạn chế, chỉ được sang nhượng giữa người trong gia đình với nhau.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
Dự án trọng điểm
  Hotline: 0902 395 554 Tư vấn qua Facebook
Nam Hưng Land