Phớt lờ cảnh báo, môi giới địa ốc Alibaba tiếp tục “dụ” khách hàng

23/11/2017

Mặc những cảnh báo của các cơ quan chính quyền về địa ốc Alibaba, những dự án do công ty này tự nhận là chủ đầu tư vẫn xuất hiện nhan nhản trên Internet. Thậm chí, nhiều nhân viên môi giới tự xưng là người của công ty gọi điện thoại cho khách hàng nhằm “nói lại cho rõ”, cho rằng những thông tin đó là bịa đặt, vu khống…
Địa ốc Alibaba
Phớt lờ cảnh báo, môi giới địa ốc Alibaba tiếp tục “dụ” khách hàng

Tự nhận là chủ đầu tư dự án

Công ty CP Địa ốc Alibaba thành lập tháng 05/2016, trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM do ông Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Thời gian qua, Công ty này có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Thế nhưng nhiều thông tin dự án trong số này không đúng sự thật.

Cụ thể, Dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích 28,2 ha, quy mô 1.000 căn nhà phố, biệt thự được Alibaba quảng bá là chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư thật sự là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải. Trụ sở của Nam Hải đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu.

Khu đất “Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi” được Alibaba chào bán với tư cách là chủ đầu tư nhưng đây là dự án được Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc đang tiến hành mời gọi đầu tư và chưa xác định chủ đầu tư. Đối với các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5… do đơn vị này chào bán và tự xưng chủ đầu tư, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành khẳng định không có dự án nào do Công ty Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Vốn điều lệ “khủng” đến mức bất thường

Công ty CP Địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 05/05/2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Sau nhiều lần đăng ký thay đổi từ năm 2015 đến năm 2017, số vốn điều lệ của doanh nghiệp đã vọt lên 1.600 tỷ đồng theo hình thức góp vốn bằng tiền mặt. 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh – Giám đốc, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80% vốn điều lệ và bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ.

Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, hình thức đăng ký góp vốn bằng tiền mặt, không đăng ký góp vốn bằng tài sản. Ba cổ đông của Alibaba Tây Bắc gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng; ông Lê Xuân Sơn ngụ tại phường Phú Mỹ, quận 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ tại phường 8, quận Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 11/12/2010, tên gọi đầu tiên là Công ty TNHH một thành viên RENTHOUSE, vốn điều lệ chỉ có 100 triệu đồng. Năm 2017, doanh nghiệp đổi tên thành Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali, vốn điều lệ được nâng lên 100 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại 120 – 122 Kha Vạn Cân, Thủ Đức. Công ty này chỉ có một thành viên là ông Nguyễn Thái Luyện và cũng là người đại diện pháp luật.

HoREA đặt vấn đề, số vốn điều lệ của các công ty thuộc nhóm Alibaba quá lớn đến mức phi lý với một công ty khởi nghiệp (xuất hiện 3 – 5 năm trên thị trường bất động sản). Thêm vào đó, cổ đông của nhóm các công ty Alibaba sở hữu chồng chéo. Các thông tin này cần được làm rõ có bị “ảo” hay không, nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp dùng chiêu bài vốn khủng để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

phot lo canh bao, moi gioi dia oc alibaba tiep tuc du khach hang

Phớt lờ cảnh báo của chính quyền

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã 2 lần gửi công văn đến các cơ quan, ban ngành TP.HCM để báo cáo về hoạt động kinh doanh bất bình thường của địa ốc Alibaba. HoREA cũng nhận được nhiều phản ánh về việc công ty có dấu hiệu tăng vốn điều lệ “ảo”; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng “kiểu đa cấp” tại nhiều dự án chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để huy động vốn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Ngày 20/11, trên website của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM đã phát đi cảnh báo khẩn cấp trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, có diện tích 97,58 ha, sổ đỏ thổ cư 100%”.

Tuy nhiên, phớt lờ những thông tin các cơ quan chức năng đưa ra, nhiều trang web, mạng xã hội vẫn nhan nhản quảng cáo về các dự án của công ty này. Thậm chí, nhiều môi giới tự xưng là người của địa ốc Alibaba gọi điện thoại cho khách hàng nhằm “giải thích lại”, cho rằng các thông tin này chỉ có một mục đích là vu khống, cạnh tranh không lành mạnh vì Alibaba mới ra đời nhưng lớn mạnh quá nhanh.

Ngay như trên một tài khoản facebook có tên Đất nền Alibaba, một số nhân viên còn giới thiệu rằng chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ bản chất làm ăn của công ty. Nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông gần đây dồn dập đưa ra chỉ cốt yếu hạ uy tín của công ty. Một tài khoản khác tự xưng là nhân viên sale của địa ốc Alibaba đang giới thiệu về dự án Alibaba Tân Thành (Vũng Tàu), cũng có những lời hô hào không kém!

Còn nhiều lỗ hổng pháp lý

Theo HoREA, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều lỗ hổng về pháp lý. Lỗ hổng đầu tiên nằm ở Luật Doanh nghiệp. Hiện nay, Luật Doanh nghiệp rất thông thoáng, có thể có sơ hở, lỏng lẻo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Đây là vấn đề cần được giám sát, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền để tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” ghi số vốn điều lệ rất lớn để lừa dối khách hàng và đối tác.

Lỗ hổng thứ hai là độ “vênh” giữa Luật Kinh doanh bất động sản và Bộ Luật Dân sự trong quá trình áp dụng pháp luật để quản lý hoạt động bán nhà ở hình thành trong tương lai (bao gồm nền nhà, căn hộ, nhà phố, biệt thự), do đã bị kẻ xấu và một số doanh nghiệp lợi dụng để huy động vốn trái phép, có thể gây thiệt hại hoặc rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp.

Thực tế, trong quá trình áp dụng pháp luật, kẻ xấu và một số doanh nghiệp đã lợi dụng các quy định về “giao dịch dân sự theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện”, về “đặt cọc”, về “hợp đồng hợp tác” của Bộ Luật Dân sự để ký “thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ” (hoặc phiếu đặt chỗ); “hợp đồng góp vốn”; “hợp đồng hợp tác đầu tư” để tránh thực hiện các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Dự án trọng điểm
  Hotline: 0902 395 554 Tư vấn qua Facebook
Nam Hưng Land