Yếu tố mới khiến dân nhà đất lo tăng giá bất ngờ

23/09/2017

Đề xuất sửa đổi bổ sung một số điều của 5 luật thuế, do Bộ Tài chính soạn thảo, chưa có đánh giá tổng thể tác động lên đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Điển hình, các doanh nghiệp bất động sản và sản xuất kinh doanh nước ngọt, đang lên tiếng than phiền.

Bất động sản lo lắng

Phát biểu tại Hội thảo: “Góp ý một số điều của 5 luật thuế”, tổ chức ngày 14/9 tại Hà Nội, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó TGĐ dịch vụ tư vấn thuế Deloitte Việt Nam, cho biết, Bộ Tài chính đề nghị đưa chuyển quyền sử dụng vào diện chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), với mức thuế suất thông thường 10% và bỏ quy định giá tính thuế GTGT đối với kinh doanh BĐS, là nội dung có tác động khá lớn đến toàn xã hội.

Giao dịch BĐS tạo ra luồng luân chuyển về tài chính tiền tệ, chiếm tỷ trọng lớn trong tín dụng, tiêu dùng đối với hệ thống ngân hàng, tín dụng Việt Nam. Đánh thuế GTGT lên quyền sử dụng đất trên thực tế là đánh thẳng vào người tiêu dùng cuối cùng. Điều này ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của người mua khiến thị trường bị chững lại, kéo theo hàng loạt hệ luỵ đối với các ngành liên quan.

Yeu to moi khien dan nha dat lo tang gia bat ngo - Anh 1

Bộ Tài chính đề nghị đưa chuyển quyền sử dụng vào diện chịu thuế GTGT, với mức thuế suất thông thường 10%.

Về bản chất, thuế GTGT là thuế đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hoá dịch vụ lưu thông tiêu dùng. Khi nhìn nhận như vậy, quyền sử dụng đất theo Luật Thương mại, không được xem là hàng hoá thông thường. Bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý, tương tự hàng loạt quyền khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền mua bán ngoại tệ… vốn không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, nếu đề xuất trên được thông qua, giá nhà ở sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi đó, 70% thị trường BĐS là nhà ở, đây cũng là nhu cầu thiết yếu của người dân.

Một ngôi nhà, khi chuyển nhượng, hiện chỉ chịu lệ phí trước bạ 0,5% và thuế thu nhập cá nhân 2%. Nếu bị áp thuế GTGT lên quyền sử dụng đất, vô hình trung giá sẽ tăng thêm lên 12%.

Tiếp đến là quy định giá tính thuế GTGT không được trừ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Nếu không được khấu trừ, giá nhà sẽ tăng thêm từ 5-7% tuỳ loại. Thị trường BĐS sẽ đóng băng ngay lập tức. Trong khi đó, BĐS có quan hệ lớn đến các thị trường khác như xây dựng, sản xuất vật liệu,… đặc biệt là tín dụng, sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực, ông Hà nói.

Dự án trọng điểm
  Hotline: 0902 395 554 Tư vấn qua Facebook
Nam Hưng Land