Những rủi ro khi mua bán nhà đất khiến nhà đầu tư mất cả chì lẫn chài

rui-ro-khi-giao-dich-bat-dong-san
Có những rủi ro khi giao dịch bất động sản mà nhà đầu tư cần biết để tranh “trắng tay” khi mua bán, chuyển nhượng.
rủi ro khi giao dịch bất động sản
Những rủi ro khi mua bán nhà đất khiến nhà đầu tư mất cả chì lẫn chài

Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa công bố cẩm nang rủi ro khi giao dịch bất động sản nhà đầu tư cần biết để tránh trắng tay khi đổ tiền vào bất động sản.

Đại diện cho nhóm chuyên gia này, Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cho biết, giao dịch bất động sản luôn có muôn hình vạn trạng những kiểu rủi ro tiềm ẩn, người mua, nhà đầu tư thường rất bị động trước những tình huống phức tạp nên cần phải thận trọng và kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Những rủi ro khi giao dịch bất động sản dưới đây là những trường hợp điển hình đã được khảo sát, đánh giá từ những va chạm trong thực tế.

Rủi ro vì vướng quy hoạch

Người mua nhà đất không kiểm tra hoặc không thể kiểm tra thông tin quy hoạch của bất động sản, hoặc bên bán biết nhưng không cung cấp thông tin cho bên mua, hoặc cung cấp thông tin sai lệch (vô tình hoặc cố ý), sẽ khiến người mua rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Vướng thế chấp

Đây là một trong những rủii ro khi giao dịch bất động sản hiện tại mà người mua dễ mắc phải nhất. Mua một bất động sản đang thế chấp, bảo lãnh tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhưng chưa được giải chấp tại thời điểm bán là rủi ro có thể khiến bạn mất cả chì lẫn chài.

Mua phải tài sản đang bị chiếm dụng

Rủi ro khi giao dịch bất động sản khi người mua không tìm hiểu về tình trạng tài sản đang tranh chấp hoặc đang bị ngăn chặn hoặc có bên thứ ba đang chiếm dụng để sử dụng, khai thác. Ví dụ thuê, ở hợp pháp, tranh chấp lối đi chung…, người mua sẽ dễ bị mất những quyền lợi của mình và vướng vào các tranh chấp không đáng có.

Rủi ro vì nhà đất chưa đủ điều kiện bán

Nhà đầu tư nếu không cẩn trọng mua phải nhà đất không hoặc chưa đáp ứng đủ điều kiện để giao dịch. Mua phải một bất động sản không được phép hoặc không thể giao dịch sẽ làm phát sinh rất nhiều rắc rối liên quan.

nhung rui ro khi mua ban nha dat khien nha dau tu mat ca chi lan chai

Cần phải xem xét kỹ mọi khía cạnh trước khi ký hợp đồng mua bán bất động sản

Hợp đồng sai chuẩn

Theo quy định, hầu hết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải được thành lập thành văn bản và được công chứng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại giao dịch mà các bên ký kết hợp đồng không công chứng (sai quy định), thậm chí có thể chỉ giao dịch bằng giấy tay hoặc bằng lời nói hay chỉ lập vi bằng. Đây là một sai lầm có thể dẫn đến rủi ro khi giao dịch bất động sản, khiến người mua mất trắng.

Giao dịch không đúng người, không chính chủ

Trường hợp này xảy ra khi bất động sản đang giao dịch thuộc sở hữu chung nhưng chỉ có một bên đứng ra giao dịch hoặc người đứng ra thực hiện giao dịch không phải là chủ sở hữu. Ví dụ, tài sản của vợ chồng nhưng chỉ giao dịch với vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý hợp pháp của người còn lại. Hoặc tài sản của ông bà, bố mẹ nhưng con cháu đứng ra giao dịch.

Thỏa thuận cọc qua loa

Một bên yêu cầu hủy cọc hoặc tiếp tục nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận không rõ ràng khi đặt cọc khiến vướng mắc xảy ra. Quá trình mua bán nhà đất tại thời điểm đặt cọc sẽ trở nên đầy rủi ro nếu các bên không có sự thỏa thuận kỹ từ trước hoặc chỉ làm cho có lệ.

Xung đột về giá, phí, phương thức thanh toán

Nếu người mua không thỏa thuận kỹ về giá cả, phí và chi phí trước đó (đặc biệt là tại thời điểm đặt cọc) dẫn đến không phân định được ai phải chịu khoản chi phí phát sinh. Việc thanh toán theo tiến độ như thế nào, bao nhiêu và bằng phương thức nào nếu không có thỏa thuận kỹ có thể dẫn đến tranh cãi. Khi giao dịch bất động sản có giá trị cao, nếu ngay từ đầu các bên không thỏa thuận rõ ràng về việc thanh toán qua tài khoản phong tỏa (escrow account) mở tại ngân hàng thì có thể vướng thêm xung đột khi thực hiện.

Luật sư Lộc nhấn mạnh, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, thậm chí là gia sản cả đời người. Vì vậy, người mua cần được tư vấn, tham khảo và khuyến nghị đa chiều, sát với thực tiễn để có thêm chỉ dẫn tránh những rủi ro khi giao dịch bất động sản, làm mất tiền tỷ đáng tiếc.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *