Vay mua nhà ở xã hội – Áp lực hay thoải mái do bạn chọn

vay tra gop nha o xa hoi

Tháng 7 năm ngoái, vợ chồng chị Bích ở Bắc Ninh quyết định mua căn hộ chung cư cho con học tại Hà Nội. Chị chọn một dự án đến giai đoạn hoàn thiện tại huyện Hoài Đức, Hà Nội với giá 1 tỷ đồng. Chị chốt vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà trong 10 năm, tương đương 700 triệu, khi thấy lãi suất 7,3%/năm.

Ban đầu, mỗi tháng chị chỉ phải trả 6,5 triệu đồng cả gốc và lãi, do ngân hàng mới giải ngân một phần. Sau khi giải ngân hết 700 triệu, chị đóng gần 10 triệu mỗi tháng, trong đó có 4 triệu tiền lãi. Nhưng cuối tháng 11 vừa qua, tin nhắn báo tổng khoản phải nộp là hơn 13 triệu, riêng tiền lãi là 6,2 triệu.

“Tôi thấy hoảng quá vì tới thời điểm đó mình đã trả gốc được gần 100 triệu thì lãi phải ngày càng giảm chứ, sao lại vọt lên”, chị Bích nói.

Đây là câu chuyện tiêu biểu cho áp lực trả góp hàng tháng mà không phải ai cũng biết khi vay vốn ngân hàng mua căn hộ. Để hạn chế đến mức thấp nhất những áp lực và rủi ro, Nam Hưng Land xin đưa ra những đề xuất dựa trên kinh nghiệm của mình, giúp cho bạn cân nhắc khi đưa ra quyết định hoặc “dừng cuộc chơi” đợi thời điểm thích hợp hơn.

Vay mua nhà ở xã hội: Đối tượng được vay là ai?

Theo quy định mới nhất được ban hành, đối tượng chính thức được vay mua nhà ở xã hội là những đối tượng có thu nhập thấp. Ngoại trừ những cán bộ có công với cách mạng, thì các đối tượng được vay mua nhà ở xã hội đều thuộc các diện nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang, các hộ kinh doanh cá thể chưa có nhà hoặc có nhà với diện tích nhỏ hơn 8m2/người.

Các cán bộ công viên chức nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.

Vay mua nhà ở xã hội khác với vay mua nhà ở thương mại ở chổ được hưởng lãi suất cố định ưu đãi từ chính sách của nhà nước hoặc lãi suất ưu đãi hơn lãi suất mua nhà ở thương mại.

vay tra gop nha o xa hoi

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khách hàng sở hữu “tỷ lệ vàng 40-60” là thoải mái để đi vay trả góp. Ví dụ, căn hộ nhà ở xã hội có giá 800tr/căn thì có sẵn 40%= 320tr vay 60% 480tr là hợp lý thoải mái. Không nên vay 70% đến 80% căn hộ 

5 Ngân hàng nào cho vay mua nhà ở xã hội

Ngày 29/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2735/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các NHTM áp dụng trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018 là 5% thay vì 4.8% như năm 2017.

Nhằm hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu mua nhà xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo 5 ngân hàng cho người dân vay theo gói vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp. Đó là các ngân hàng sau:

  • Ngân hàng Chính sách xã hội
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Vietinbank
  • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
  • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV
  • Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Trong nhóm ngân hàng cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi này, có 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội. Vậy liệu rằng đặc điểm của các gói vay mua nhà ở xã hội của các ngân hàng này có phải giống nhau hoàn toàn?

Sau đây là bảng so sánh chi tiết đặc điểm các gói vay vốn mua nhà ở xã hội của 5 ngân hàng.

Bảng so sánh đặc điểm gói vay mua nhà ở xã hội của các ngân hàng

Ngân hàng chính sách xã hội Ngân hàng Vietinbank Ngân hàng Vietcombank Ngân hàng BIDV Ngân hàng Agribank
Hạn mức vay – Vay mua nhà tối đa 80% tổng giá trị của hợp đồng mua bán.

– Vay sửa chữa xây mới tối đa 70% tổng giá trị của hợp đồng mua bán

– Tối đa 70% tổng nhu cầu vay mua nhà. – Tối đa 90% giá trị theo hợp đồng/hóa đơn. – Khách hàng được vay đến 80% giá trị nhà. – Mức tối đa là 70% giá trị hợp đồng.
Thời hạn vay – Không vượt quá 25 năm. – Tối đa 10 năm với khách hàng cá nhân.

– Tối đa 5 năm với khách hàng doanh nghiệp.

– Tối đa 15 năm. – Tối đa 15 năm – Tối đa 15 năm.
Tài sản thế chấp – Có khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng tối thiểu 12 tháng, mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng. 

– Phải có vốn tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị khoản dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

– Có đủ hồ sơ cho việc chứng minh về đối tượng, hiện trạng nhà ở, đăng ký cư trú, mức thu nhập đủ chuẩn để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với ngân hàng chính sách xã hội.

– Người vay có thể dùng ngay chính tài sản căn nhà ở xã hội mới mua đặt thế chấp để vay vốn mua nhà. – Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ.

– Hồ sơ tài sản bảo đảm.

– Giấy cam kết trả nợ đúng thời gian ngân hàng quy định, có hồ sơ tài sản tính chấp hoặc thế chấp. – Hợp đồng vay tín chấp và nộp đủ hồ sơ vay vốn
Mức lãi suất – Lãi suất cho vay do thủ tướng chính phủ quyết định cho từng thời kỳ.

– Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. 

– Áp dụng lãi suất 5%/năm cho năm đầu, các năm sau lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường nhưng không quá 6%/năm. – Lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm  – Áp dụng lãi suất 5%/năm cho năm đầu, các năm sau lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường nhưng không quá 6%/năm. – Áp dụng mức lãi 6%/năm trong thời hạn 10 năm và tùy theo thông báo của ngân hàng về mức lãi suất áp dụng.

Gói vay 30000 tỷ mua nhà ở xã hội

Những năm trước, nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội với gói vay 30000 tỷ, cùng những gói lãi suất cố định lâu dài không có biến động. Nhưng từ năm 2018 đến nay các gói vay này đã tạm thời hết và đang chờ các gói vay ưu đãi mới. 

Trong thời gian chờ đợi, khách hàng có thể tham khảo vay trả góp từ nguồn ngân hàng chính sách của địa phương. Khi đang có kế hoạch sở hữu nhà ở xã hội, khách hàng cần liên hệ với cơ sở ngân hàng chính sách của địa phương để được hỗ trợ thông tin, và chuẩn bị hồ sơ trước khi chờ dự án phù hợp thì triển khai.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI 0902 395 554 MR HƯNG – ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HỖ TRỢ TỐT NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *